Ô Nhiễm Môi Trường Nước, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục

Nước có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống con người, thiếu nước con người và  động thực vật sẽ chết. Hiện nay, nước chiếm 70% diện tích bề mặt của Trái Đất. Tuy nhiên ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng không chỉ những nước phát triển mà ngay cả nước đang phát triển do chưa nhận thức và ưu tiên đúng mức. Vậy ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả như thế nào? Cách khắc phục ra sao?

Ô nhiễm môi trường nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm môi trường nước là khi nguồn nước bị nhiễm hóa chất, hóa học độc hại, nước xả nhà máy, công nghiệp, v.v. Gây bất lợi cho con người và động thực vật xung quanh.

Tình trạng ô nhiễm xảy ra khi chất độc hại xâm nhập vào nước như ao, hồ, sông, suối, biển…các chất thải này có thể hòa tan, lơ lửng trong nước. 

Một số chất, sản phẩm gây ô nhiễm đến môi trường nước như: Than, chì, thủy ngân, kim loại và các hóa chất từ nhà máy, khu công nghiệp.

Nguyên nhân gây ô nhiễm 

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm bạn có thể thấy chính là:

  • Rác thải sinh hoạt và nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý
  • Nhà máy, xí nghiệp
  • Những hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản quá mức
  • Quá trình đô thị hóa
  • Chất thải động vật 

v.v

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Tình trạng môi trường nước bị ô nhiễm sẽ làm trì trệ sự phát triển con người, đời sống xã hội về nhiều mặt.

Ô nhiễm nguồn nước gây ra hậu quả vô cùng nặng nề

Đối với con người

Tất cả các loại ô nhiễm như: Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí đều gây ảnh hưởng sức khỏe con người, động vật và thực vật. Đối với những loại ô nhiễm khác nhau sẽ ảnh hưởng, tác động tới con người khác nhau.

Những kim loại nặng từ quá trình công nghiệp có thể tích tụ trong các ao hồ, sông. Chúng vô cùng độc hại với đại dương, sinh vật biển như (tôm, cá, mực, ốc, sò..) sau đấy con người ăn vào lâu dài tích tụ bệnh tật, làm chậm phát triển và tật bẩm sinh.

Với chất thải công nghiệp thường gây hại sức khỏe thủy sản. Đặc biệt trong chất thải công nghiệp vẫn có một số chất gây tử vong. Làm ức chế miễn dịch ở người và sinh sản.

Nước bị ô nhiễm thường ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật, động vật trên cạn thông qua việc uống nước. Gây dịch tả, sốt và là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước với nền kinh tế

Ô nhiễm làm tốn nhiều chi phí để xử lý rác thải. 

Các hệ thống nước ngầm nếu bị ô nhiễm chỉ có thể ngăn chặn các chất thải gần đó. Tốn ngân sách, công sức, thời gian để xử lý như mua bộ lọc hóa chất, bộ lọc cát và bộ lọc sinh hoạt

Chi phí bỏ ra để làm sạch nguồn nước phụ thuộc nhiều yếu tố: Vị trí ô nhiễm nguồn nước rất quan trọng, nếu vị trí gần hoặc quá xa chi phí dọn dẹp sẽ rẻ, nhanh chóng. Diện tích càng lớn, vị trí càng xa, ô nhiễm càng nặng chi phí để làm sạch càng lớn.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Xử lý rác thải, nước thải đúng cách

Đây là một cách có thể áp dụng để giảm ô nhiễm nước, tuy nhiên cần có quy trình xử lý cụ thể, rõ ràng. Thay thế hoặc bảo trì cơ sở hạ tầng xử lý rác thải.

Xử lý nước thải công nghiệp

Tất cả những ngành sản xuất, chế biến nên đảm bảo cơ sở xử lý thật tốt. Có thể ngăn chặn tình trạng ô nhiễm bằng xử lý qua, làm mát các phần chất thải độc hại trước khi đưa vào nước.

Giáo dục ý thức cá nhân, cộng đồng

Giải pháp khắc phục ô nhiễm

Nâng cao nhận thức từ cá nhân đến tổ chức, nhận thấy được nguy hại của ô nhiễm tới môi trường và sức khỏe.

Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường khó kiểm soát tại các thành phố lớn Việt Nam như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và các tỉnh lẻ, địa phương, để bảo vệ sức khỏe chính mình, gia đình, xã hội trước vấn đề ô nhiễm nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã sử dụng: Thùng rác inox, thùng rác inox gia đình, thùng rác inox văn phòng… bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế vứt rác ra bên ngoài.

Nếu bạn còn băn khoăn, lo lắng về những vật dụng giúp bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước phục vụ cuộc sống hàng ngày có thể liên hệ Thế Giới Thùng Rác để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *